Hỏi đáp

 1. Cồn là gì ?

  Cồn là một hợp chất hữu cơ , nằm trong dãy đồng đẳng của rượu , là một chất phổ biến được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm và công nghiệp.

  Công thức hóa học của cồn:

  C2H6O hay C2H5OH.

  Một công thức thay thế khác là CH3-CH2-OH

  Tham khảo bài viết về cồn là gì ?

 2. Cồn công nghiệp ?

  Cồn công nghiệp : là cồn khi sản xuất từ khoai mì chưa loại bỏ hoàn toàn tạp chất nên sử dụng cho công nghiệp

  Cồn công nghiệp 95 (95%Ethanol + 5% methanol)

  Cồn công nghiệp 95 (95% ethanol +5% IPA)

 3. Cồn Dược phẩm ?

  Cồn dược phẩm còn có tên gọi khác là Cồn y tế, sản xuất bằng cách lên men các sản phẩm nông nghiệp (sắn, ngô,...) và rỉ đường với mức độ tinh chất và không bị lẫn tạp chất hơn so với cồn công nghiệp.

 4. Cồn mỹ phẩm ?

  Alcohol hay tiếng Việt là: cồn. Mọi người sẽ thường thấy cồn 70º hay cồn 90º bán ở các tiệm thuốc, cơ sở y tế, là dung dịch không màu dễ cháy. Rượu cũng là một loại cồn và cũng chia nồng độ như vậy. Trong hóa học hữu cơ, alcohol là những hóa chất có nhóm OH, có những chất hóa học tuy có nhóm OH nhưng không phải là alcohol.

  Alcohol hay nôm na là rượu là cồn, tuy nhiên không phải loại rượu nào cũng uống được. Alcool Mesthylique (Methanol) có thể gây ra mù mắt, hay chết người. Alcohol Denat thường thấy trong mỹ phẩm với liều lượng quá nhiều cũng gây hại cho da.

 5. Cồn thực phẩm ?

  Cồn thực phẩm – Food alcohol là cồn Ethanol đã loại bỏ hầu hết các tạp chất như dầu fusel, andehyd, Acid, Este..có hại cho sức khỏe con người, các tạp chất này không được vượt quá ngưỡng qui định cho phép.

  Công thức: C2H6O hoặc C2H5OH.

  Tính chất vật lý:

  Ethanol thực phẩm là chất lỏng không màu, trong suốt.

  Cồn ethanol có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, tan vô hạn trong nước.

  Rất dễ cháy, khi cháy không có khói, và ngọn lửa có màu xanh da trời.

  Ứng dụng:

  Dùng trong công nghiệp thực phẩm, đồ uống (bia, rượu).

  Cồn thực phẩm dùng trong bảo quản thực phẩm.

 6. Bảo quản cồn ?

  Bảo quản cồn thực phẩm nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt.

  Khi xảy ra sự cố cháy dùng bột, hóa chất khô, bọt CO2, phun sương mù. Tuyệt đối không dùng nước chữa cháy.

 7. Sản xuất cồn ?

  Cồn Ethanol để sử dụng trong đồ uống chứa cồn cũng như phần lớn Ethanol sử dụng làm nhiên liệu, được sản xuất bằng cách lên men: khi một số loài men rượu nhất định chuyển hóa đường trong điều kiện không có oxy (gọi là yếm khí), chúng sản xuất ra ethanol và cacbon dioxit CO2. Phản ứng hóa học tổng quát có thể viết như sau:

  C6H12O6→ 2 CH3CH2OH+ 2 CO2

  Quá trình nuôi cấy men rượu theo các điều kiện để sản xuất rượu được gọi là ủ rượu . Men rượu có thể phát triển trong sự hiện diện của khoảng 20% rượu, nhưng nồng độ của rượu trong các sản phẩm cuối cùng có thể tăng lên nhờ chưng cất.

  Để sản xuất cồn Ethanol từ các nguyên liệu chứa tinh bột như hạt ngũ cốc thì tinh bột đầu tiên phải được chuyển hóa thành đường. Trong việc ủ men bia, theo truyền thống nó được tạo ra bằng cách cho hạt nảy mầm hay ủ mạch nha. Trong quá trình nảy mầm, hạt tạo ra các enzym có chức năng phá vỡ tinh bột để tạo ra đường. Để sản xuất ethanol làm nhiên liệu, quá trình thủy phân này của tinh bột thành glucoza được thực hiện nhanh chóng hơn bằng cách xử lý hạt với acid sulfuric loãng, enzym nấm amylas, hay là tổ hợp của cả hai phương pháp.

 8. Tác dụng cồn lên cơ thể ?

  Ethanol trong cồn khi được sử dụng ở một dạng khác nhau sẽ hấp thụ vào cơ thể theo những con đường khác nhau. Ví dụ như uống đồ uống chứa cồn thì ethanol sẽ ngấm trực tiếp vào toàn bộ hệ tiêu hóa. Bắt đầu từ miệng, cho tới thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già…Cồn ngấm thẳng trực tiếp vào máu nên nó phát huy tác dụng rất nhanh khi được hấp thụ vào cơ thể.

  Tốc độ phân hủy của cồn trong cơ thể cũng không có thời gian cụ thể mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nồng độ, lượng mỡ trong cơ thể và lượng đường có trong đồ uống.

  Nếu cơ thể bạn có nhiều mỡ thừa thì tốc độ phân hủy của rượu càng chậm hay các loại đồ uống có cồn chứa thành phần đường trong đó cũng làm cho việc cồn phân hủy chậm trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn tới các cơn đau đầu, hoa mắt sau khi uống nhiều các loại đồ uống có cồn.

  Cồn còn được hấp thụ vào cơ thể qua da và hệ hô hấp như khi ta sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa cồn công nghiệp để bôi lên da hay hít phải loại nước hoa có chứa cồn cũng sẽ khiến cồn ngấm vào cơ thể.

Bạn không tìm được câu trả lời phù hợp ?

Để lại thông tin của bạn và nội dung câu hỏi, chúng tôi sẻ trả lời cho bạn sớm nhất có thể. Xin cảm ơn !

 • 4 + 98 =

  Gọi ngay

  Cart